Tin nổi bật

Tin hoạt động của UBND

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chiều 28/1 tại Thủ đô Hà Nội, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid - 19, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh về triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19.

Cùng dự tại điểm cầu Hà Nội và Quảng Ninh có các đồng chí: Vũ Hồng Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Ngô Hoàng Ngân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hồi - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Dự tại điểm cầu TP Cẩm Phả có các đồng chí: Nguyễn Anh Tú - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp thành phố phòng, chống dịch Covid - 19; Nguyễn Thị Kim Phượng - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ; Nguyễn Mạnh Cường - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố. Tại điểm cầu phường Cẩm Bình có đồng chí Nguyễn Công Bằng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cẩm Bình; đồng chí Nguyễn Thị Nơ, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường Cẩm Bình cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo phường.


Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 cấp tỉnh báo cáo những biện pháp đã thực hiện những ngày qua để ứng phó với Covid - 19

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 cấp tỉnh, ngày 27/1 xác định được 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh). Trong đó, ca bệnh 1553 (nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn), có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Sau khi phát hiện ca bệnh, ngay lập tức tỉnh Quảng Ninh đã kích hoạt các kịch bản phòng, chống dịch với các biện pháp quyết liệt hơn; tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F4. Đồng thời, tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp với cơ quan chức năng trong việc truy vết. Các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm tiếp tục được khoanh vùng và cách ly.

Sau thời gian truy vết, xét nghiệm, tính đến 18h00 ngày 28/1, toàn tỉnh đã lấy mẫu 633 ca; kết quả có thêm 12 ca dương tính, nâng tổng số lên 13 ca dương tính trên địa bàn tỉnh, 197 ca âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Số trường hợp phải cách ly là 877 người; trong đó tại cơ sở y tế là 92 người; ngoài cơ sở y tế là 785 người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã tạm dừng hoạt động kể từ 12h ngày 28/1. Quảng Ninh cũng đã tạm dừng toàn bộ các hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy liên tỉnh, nội tỉnh (tuyến cố định, hợp đồng, taxi, xe buýt, phà) trên địa bàn tỉnh (bao gồm cả phương tiện đi và đến) từ 6h ngày 28/1. Kích hoạt lại chốt kiểm soát trên địa bàn các địa phương toàn tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 cấp tỉnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 cấp tỉnh, nhấn mạnh: Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh hoàn toàn chủ động, đủ năng lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và cả nhân lực, vật lực đáp ứng yêu cầu về công tác phòng chống mọi tình huống dịch bệnh có thể nảy sinh. Các trường hợp xét nghiệm có kết quả dương tính sẽ được xử lý ngay tại tỉnh. Quảng Ninh tuyệt đối không thụ động trông chờ, ỷ lại vào sự trợ giúp của tuyến trên.
 

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu trong thời điểm hiện tại, cần tiếp tục nắm chắc tình hình diễn biến, kịp thời ghi nhận tất cả các thông tin mới nhất, chính xác nhất về dịch bệnh tại Quảng Ninh và các địa phương lân cận, đặc biệt là tâm dịch tại TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương). Ngành Công an và Y tế cần vận hành thật tốt cơ chế phối hợp nắm thông tin để kịp thời có phương án xử lý các tình huống phát sinh. Các địa phương trong tỉnh chưa xuất hiện ca dương tính và trường hợp F1 cần theo dõi thông tin liên tục để chủ động ứng phó.

Trước mắt, toàn tỉnh tập trung cao nhất sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác truy vết, khoanh vùng, lên danh sách đầy đủ các đối tượng có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh, sẵn sàng đối diện với tình huống khó khăn, phức tạp, khẩn cấp hơn. Trong ngày 29/1, xác định, rà soát tất cả các đối tượng có liên quan đến công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam, lên danh sách chi tiết, sẵn sàng phương án cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay khi xuất hiện yếu tố dịch tễ. Quảng Ninh phải kiên định mục tiêu tuyệt đối không để lây lan, bùng phát dịch ra cộng đồng, nhanh chóng dập dịch triệt để theo đúng phương châm “4 tại chỗ”. Các địa phương phải nhanh chóng rà soát, củng cố lại cơ chế chủ động, tích cực trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không trông chờ, ỷ lại. Ngay khi TKV hỗ trợ cho tỉnh 4 máy tách chiết tự động, cần tập trung tối đa, vận hành hết công suất hệ thống xét nghiệm, cơ bản xác định được kết quả của các trường hợp đã được lấy mẫu.


Điểm cầu tại TP Cẩm Phả

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu, trong thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề, trên địa bàn tỉnh tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hoá phục vụ nhân dân, đảm bảo cung cấp hàng hoá an toàn, không mang theo mầm bệnh, không vì công tác chống dịch mà để ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; không để gián đoạn các hoạt động đi lại bình thường đã được đặt dưới sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Sở Công Thương có phương án kỹ hơn, không để tình trạng nâng giá, ép giá, ảnh hưởng tới đời sống nhân dân. Tỉnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Riêng TX Đông Triều là địa bàn trọng điểm, cần chuẩn bị phương án phong tỏa khi có lệnh. Vừa đảm bảo chống dịch, nhưng vẫn đảm bảo sinh hoạt cho người dân trong dịp Tết, từ kết nối cung cầu cho tới an toàn về phòng chống dịch trong mua sắm hàng hóa. Các xã Bình Dương, An Sinh, Thủy An, Nguyễn Huệ cần tập duyệt phương án phong tỏa như ở Chí Linh (Hải Dương). Các địa phương như Hạ Long, Uông Bí, Vân Đồn, Cẩm Phả rà soát kỹ các phương án để sẵn sàng ứng phó với các tình huống cao hơn.
Tổ chức cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp có liên quan tới các ca mắc Covid-19 được phát hiện ở Quảng Ninh, cũng như địa bàn khác; cách ly các F1, F2, F3 trong 21 ngày; lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng; riêng Đông Triều cần nghiên cứu xét nghiệm toàn dân. Tùy theo nguy cơ với từng cộng đồng dân cư, từng thôn, xã, người đứng đầu chủ động báo cáo xin ý kiến cấp trên thực hiện các biện pháp phong tỏa, giãn cách phù hợp với pháp luật và Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời chịu trách nhiệm trước quyết định của mình.


Điểm cầu tại phường Cẩm Bình

Ở tuyến biên giới, cần tiếp tục duy trì tốt cơ chế siết chặt quản lý đường biên, mốc giới, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, sơ hở cả biên giới trên bộ và trên biển; xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép. Đồng thời tuyên truyền động viên nhân dân không hoang mang lo lắng; đề cao tính chủ động trong phòng chống dịch; cảnh giác cao với dịch bệnh và luôn phối hợp chặt với chính quyền địa phương. Đối với ngành Than, cần tiếp tục phát huy kinh nghiệm phòng chống dịch trong năm 2020 để tiếp tục vận hành hiệu quả, không để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các địa phương vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động chăm lo Tết cho người dân, nhất là người nghèo, gia đình chính sách, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh. Đặc biệt, cần rà soát nhanh các đối tượng khó khăn phát sinh mới do ảnh hưởng của dịch bệnh để chăm lo, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Tỉnh cũng cần xây dựng phương án triển khai công tác hiệp thương bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND nhiệm kỳ tới trong điều kiện có dịch, đảm bảo đúng luật, yêu cầu chống dịch, không để ảnh hưởng tiến độ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng trong cộng đồng, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống và đặc biệt là không để xảy ra trường hợp tử vong do không được kiểm soát tốt. 

Các tin liên quan: